Top 7 công thức tham khảo trong dự đoán bóng đá (Phần 1)

Sau mỗi trận bóng giới chuyên môn lẫn người hâm mộ lại tự rút ra cho mình một kết luận khác nhau về việc dự đoán kết quả trong trận đấu. Có lẽ vì vậy mà bóng đá trở thành môn thể thao Vua hấp dẫn nhất hành tinh, bởi không ai có thể tự tin nói rằng mình nắm rõ quy luật trận đấu và đoán chính xác được tỉ lệ chiến thắng cả.

Để khuyến khích “dân cá độ” tham gia vào các trận đấu, nhiều hãng cá cược đã nghiên cứu, thống kê kết quả giữa các giải VĐQG (Vô địch quốc gia) lớn, lập ra một số công thức để người hâm mộ có thể dễ dàng hình dung, đặt cược và giành phần thắng.

Dưới đây là một vài công thức tham khảo trong dự đoán bóng đá, hãy dành chút thời gian để tham khảo thêm nhé!

Công thức 1 – Tỷ lệ điểm

Có nhiều người chơi dựa vào điểm số đạt được của hai đội bóng mà đánh giá đội này mạnh – đội kia yếu. Tuy nhiên, những con số này chưa chắc đã chính xác 100%. Nói đúng hơn là cách so sánh số điểm giữa hai đội bóng của bạn chưa chắc đã đúng.

dự đoán bóng đá

Một đội đạt được 49 điểm sau 20 trận so với đội đạt được 45 điểm sau 17 trận, vậy theo bạn đội nào mạnh – đội nào yếu? Đó là chưa nói đến những sự khác biệt khác như : trong số điểm đó có bao nhiêu trận đấu ở sân nhà, bao nhiêu trận đấu ở sân khách… Và công thức tỷ lệ điểm sẽ giúp dân chơi hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cách tính như sau: (A – B) x 100. Trong đó:

– A là số điểm đạt được trên sân nhà của đội chủ nhà chia cho số trận trên sân nhà.

– B là số điểm đạt được trên sân đối phương của đội khách chia cho số trận trên sân đối phương.

Ví dụ để bạn đọc dễ hình dung như sau: Trước khi diễn ra trận đối đầu giữa Liverpool – Charlton. Liverpool đã đá 12 trận trên sân nhà với kết quả là 6 (thắng) – 4 (hòa) – 2 (thua). Charlton tham gia 10 trận trên sân đối phương với kết quả: 4 (thắng) – 4 (hòa) – 2 (thua).

Suy ra các tính tỷ lệ điểm sẽ là: ((6/12) – (2/9)) x 100 = 27.7

Kết quả cao nhất đạt được là +300, thấp nhất là -300. Tỷ lệ điểm càng gần với +300 thì cơ hội đội chủ nhà thắng càng cao, ngược lại tỷ lệ điểm càng gần với -300 thì cơ hội đội khách thắng sẽ lớn hơn. Tỷ lệ điểm càng gần 0 thì khả năng hòa sẽ cao hơn.

Công thức 2 – Điểm phong độ

Mặc dù ở công thức 1 ta đã biết cách tính tỷ lệ % chiến thắng của hai đội dựa vào tỷ lệ điểm nhưng nó vẫn còn tồn đọng nhiều nhược điểm, nhất là khi số trận đấu ở hai đội không có sự tương đồng.

dự đoán bóng đá

Do đó cách tốt nhất là xem điểm phong độ của 2 đội ở 4 hoặc 6 trận gần nhất. Chúng ta quy ước cách tính điểm cho từng đội theo thang:

– Hòa trên sân nhà ký hiệu là HD: được 1 điểm.

– Hòa trên sân đối phương ký hiệu là AD: được 2 điểm.

– Thắng trên sân nhà ký hiệu là HW: được 3 điểm.

– Thắng trên sân đối phương ký hiệu là AW: được 5 điểm.

– Thua trên sân nhà ký hiệu là HL: 0 điểm.

– Thua trên sân đối phương ký hiệu là AL: 0 điểm.

Công tất cả các điểm lại với nhau ta sẽ tính được điểm phong độ của mỗi đội, điểm càng cao thì khả năng giành chiến thắng càng lớn.

Ví dụ: Kết quả 4 trận gần đây nhất của Liverpool là: HW, AD, HW, AL. Charlton là: AW, HL, AW, HL. Dựa theo cách tính điểm đã quy ước ở trên thì Liverpool được 8 điểm và Charlton được 10 điểm. Có thể kết luận rằng Charlton mạnh hơn.

Công thức 3 – Điểm sức nặng phong độ

Trong bóng đá mỗi đội bóng đều sẽ có giai đoạn thăng trầm khác nhau, chẳng hạn như ở 6 trận đấu gần đây, đội A thắng ở 3 trận đầu nhưng thua 3 trận cuối, ngược lại đội B thua ở 3 trận đầu và thắng ở 3 trận cuối. Mặc dù kết quả sau 6 trận đấu của hai đội là như nhau nhưng có thể thấy rằng phong độ của đội B tốt hơn so với đội A.

dự đoán bóng đá

Muốn tính điểm sức nặng phong độ ở hai đội ta sẽ dựa vào kết quả của 4 trận gần nhất theo công thức nêu trên (công thức 2), sau đó lấy kết quả trận gần nhất (x 4), trận gần thứ nhì (x 3), trận gần thứ ba (x 2) và trận cuối cùng giữ nguyên. Cộng lại với nhau ta sẽ tính được điểm nặng phong độ.

Tiếp tục dựa theo phần ví dụ ở công thức 2, ta tính được như sau:

– Liverpool: (3×4) + (2×3) + (3×2) + 0 = 24.

– Charlton: (5×4) + (0x3) + (5×2) + 0 = 30.

Có thể thấy điểm sức nặng phong độ của Charlton tốt hơn so với Liverpool.

Công thức 4 – Ưu thế hiệu số bàn thắng bại

dự đoán bóng đá

Đã đam mê bộ môn bóng đá ai cũng hiểu rằng, đội bóng nào ghi bàn nhiều và thủng lưới ít trong các trận đấu gần nhất thì khả năng chiến thắng sẽ cao hơn so với đội còn lại. Tuy nhiên lấy cơ sở nào để so sánh, chọn trận đấu gần nhất là bao nhiêu,… thì không phải ai cũng nắm được.

Cách tính ưu thế hiệu số bàn thắng lại rất đơn giản, ta lấy hiệu số bàn thắng bại của đội chủ nhà trừ đi hiệu số bàn thắng bại của đội khách. Nếu như kết quả cho số dương (>0) thì đội chủ nhà nằm kèo trên, ngược lại nếu kết quả ra số âm (<0) thì đội khách nằm kèo trên. Nếu kết quả bằng hoặc gần bằng 0 (=0) thì hai đội ngang ngửa nhau.

Để tính ưu thế hiệu số bàn thắng bại giữa hai trận đấu thì cách tốt nhất là lấy 6 trận đấu gần đây nhất để tính toán.

(Còn tiếp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *